Gỗ Bạch Dương ( Gỗ Poplar ) là Gì? Ứng Dụng Của Gỗ Poplar.

P&T Lumber ( LH ☎ 0934.742.115 ) chuyên cung cấp gỗ bạch dương ( gỗ poplar ) tại Bình Dương/ Đồng Nai / TPHCM

Gỗ Dương (Poplar), Uất kim hương Hoa Kỳ (American Tulipwood, Yellow poplar, Tulip poplar (USA), Canary whitewood) có tên khoa học là Liriodendron tulipifera, phân bố khắp miền Đông Hoa Kỳ.

Dát gỗ màu trắng kem và có thể được sọc. Tâm gỗ thay đổi từ nâu vàng đến xanh ôliu. Dưới ánh sáng, màu xanh ở tâm gỗ sậm hơn và chuyển sang nâu. Mạt gỗ từ trung bình đến đẹp. Vân gỗ thẳng. Kích thước của dát gỗ và một số đặc tính vật lý của gỗ thay đổi tùy theo vùng trồng gỗ. Gỗ có nhiều đặc tính lý tưởng và thích hợp cho nhiều ứng dụng quan trọng. Uất kim hương Hoa Kỳ có hình dạng tương tự như Bạch dương châu Âu, vì thế, ở Hoa Kỳ, cây còn được gọi là Bạch dương Uất kim hương (Tulip poplar)

go poplar.

Gỗ Dương (Poplar)

Poplar là loại gỗ cứng rẻ nhất được sử dụng trong xây dựng. Nó có giá thành rẻ vì cũng là loại gỗ mềm nhất trong số những gỗ cứng (Hardwood). Hầu hết người tiêu dùng nói chung có thể chưa bao giờ nghe nói về Poplar bởi vì nó không phải là một vật liệu được quảng cáo rộng rãi. Điều làm cho nó phổ biến thực sự chính là tính linh hoạt của nó. Với sự am hiểu sâu rộng, Poplar có thể được nhuộm màu giống với nhiều loại gỗ đắt tiền hơn trên thị trường như gỗ Dái ngựa (Mahogany) và gỗ Anh đào (Cherry). Nếu ngân sách cho một chiếc tủ thấp, nhưng cần sử dụng gỗ cứng tối màu thì Poplar nhuộm màu sẽ được xem như là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Một vấn đề là với sự mềm mại của Poplar thì nó thường bị đổi màu bởi lưỡi cắt của các xưởng cưa, để lại các mãng màu bất thường. Nhiều người chọn Poplar đơn giản là để nhuộm màu và hoàn toàn tránh được những khó khăn của việc nhuộm nó. Thách thức lớn nhất để biến Poplar thành một bản sao của những loại gỗ cứng hơn là giai đoạn nhuộm màu. Loại gỗ này có xu hướng hấp thụ không đều và tạo ra các vết đốm hoặc không đều màu. Để khắc phục vấn đề này, hãy bắt đầu chà nhám bề mặt poplar với giấy nhám từ 80 grit đến 220 grit. Sau đó sử dụng 300-grit để loại bỏ các dấu còn lại bởi giấy nhám. Một khi bề mặt không có bụi, áp dụng hỗn hợp điều hòa của 1/3 polyurethane (keo PU) và 2/3 mineral spirits (Xăng trắng) trong 15 phút trước khi lau sạch phần dư thừa và thoa lại. Sau khi ứng dụng hai bước trên, gỗ Poplar sẽ dễ bắt màu hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ Bạch Dương (gỗ Poplar)

Ưu điểm 

+Gỗ có nhiều đặc tính lý tưởng và thích hợp cho nhiều ứng dụng quan trọng.
+Gỗ Bạch Dương là loại gỗ mềm, nhẹ nên khả năng gia công, xẻ sấy rất cao.
+Gỗ dễ khô, nguy cơ biến dạng khi sử dụng rất ít và ít có khuynh hướng nứt khi bị đóng đinh.
+Gỗ thấm và bám sơn, sơn lót và màu nhuộm cực kỳ tốt. Không chỉ vậy, gỗ Bạch Dương (gỗ Poplar) rất ít bị co rút biến dạng trong quá trình xẻ sấy gỗ cũng như quá trình sản xuất đồ gỗ nội thất.j
+ Đây là loại gỗ đa năng,thích hợp dùng làm các vật dụng nhà bếp, tủ đựng, gỗ chạm nội thất,… có thể chế biến bằng máy, dễ bào, tiện, dán keo và khoan. Chính vì vậy đồ gỗ nội thất bằng gỗ Bạch Dương (gỗ Poplar) rất phù hợp với mọi điều kiện khí hậu thời tiết mà không lo bị cong vênh, nứt tét.
Ngoài những ưu điểm vượt trội gỗ Bạch Dương (gỗ Poplar) thì bên cạnh đó còn một điểm mà các kho xưởng thi công cần lưu ý đó là:

Nhược điểm

Tại lõi gỗ Bạch Dương (gỗ Poplar) thường ít có khả năng kháng sâu nên dễ bị côn trùng tấn công, phá hoại. Chính vì vậy mà bạn cần quan tâm đến quá trình bảo quản.

Ứng dụng của loại gỗ này Nhồi H3 sai quy định

Gỗ poplar công dụng chính ở các nước phương Tây là đóng các đồ gỗ nội thất đơn giản, các bộ phận của đồ gỗ, gờ trang trí nội thất, đồ chơi trẻ em, dụng cụ làm bếp hoặc đôi khi dùng đóng tủ bếp. Qui cách, độ dày của poplar khi nhập về Việt Nam là: dày 4/4”, 5/4”, 6/4”, 8/4” = 25.4mm, 32mm, 38mm, 50.8mm; loại FAS, 1C, 2C.
Giá Gỗ bạch dương (Poplar): gía gỗ bạch dương tương đối rẻ, cùng chất lượng, độ dày như nhau nhưng giá rẻ hơn khoảng 70%. So với gỗ tần bì (ash) chênh lệch tỉ lệ ít hơn khoảng 60%
Cũng chính vì là gỗ trồng, màu sắc kém bắt mắt và độ bền tương đối thấp nên chúng ít được người tiêu dùng Việt Nam chọn lựa, chủ yếu phục vụ các nhu cầu đóng đồ xuất khẩu. Chính vì thế giá gỗ bạch dương (Poplar) tương đối rẻ. Mặc dù cùng chất lượng bề mặt, độ dày như nhau nhưng giá gỗ poplar rẻ hơn khoảng 70% so với gỗ sồi, tần bì (ash)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ép Giá
chat-active-icon